Đa số mẹ Việt đều đang mắc phải sai lầm khi dùng thuốc điều trị táo bón cho bé. Vì thế tỷ lệ trẻ bị táo bón kéo dài ngày càng nhiều. Các mẹ cần chú ý những sai lầm này và tìm ngay phương pháp khác điều trị tận gốc táo bón cho bé.

Táo bón là tình trạng khá phổ biến ở 1/3 trẻ em Việt Nam: “Cứ 100 trẻ bị táo bón thì sẽ có đến 95 trẻ bị tình trạng táo bón chức năng – táo bón không do bất cứ tổn thương thực thể nào ở đường tiêu hóa” (theo Trung tâm sinh học quốc gia Hoa Kỳ (NCBI) – 2005).

Táo bón chức năng ở bé nhỏ chủ yếu là do sự phát triển chưa hoàn thiện của hệ tiêu hóa. Bé ăn uống thiếu chất xơ, và uống ít nước, mà tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa bò. Bé lười vận động, hay nhịn đi cầu đều khiến tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, để điều trị táo bón chức năng cho bé cần đồng thời: Cần thay đổi lại chế độ ăn nhiều chất xơ, cho bé  uống đủ nước và tập thói quen đi cầu đều đặn mỗi ngày. Và điều quan trọng nhất trong điều trị táo bón cho bé là cải thiện được nhu động ruột, khôi phục phản xạ đi cầu, và điều trị triệu chứng táo bón của trẻ. Để làm được điều này, thì các mẹ cần sử dụng các chế phẩm giúp điều trị táo bón cho trẻ trong 1 liệu trình kéo dài và khoa học.

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Trên thực tế có rất nhiều trẻ nhỏ khi dùng sản phẩm điều trị táo bón lại không có hiệu quả hoặc là tái phát ngay sau khi dừng sử dụng. Và kết quả là tỷ lệ trẻ bị táo bón kéo dài (táo bón liên tục trên 8 tuần) ngày càng tăng chỉ vì mẹ đã vô tình mắc phải sai lầm sau khi điều trị táo bón cho bé.

Sai lầm đầu tiên: Bé chỉ được điều trị táo bón cấp tính

Trước tình trạng đau đớn, nhiều ngày không đi cầu của con, thì các mẹ hết sức lo lắng và nóng lòng muốn được giải quyết nhanh cho bé. Vì vậy các mẹ thường sử dụng các loại thuốc làm mềm phân hoặc là thuốc thụt tháo. Thế nhưng việc giải quyết táo bón bằng các loại thuốc trên chỉ có thể giải quyết triệu chứng cấp tính mà không thể điều trị được đúng nguyên nhân gây bệnh. Bé dễ dàng táo bón trở lại nếu như ngừng dùng các sản phẩm đó. Cho nên, thuốc thụt hay là những loại thuốc làm mềm phân được sử dụng liên tục cho bé. Lâu ngày, các bé sẽ gặp một vài biến chứng nguy hiểm:

– Sử dụng thuốc thụt khiến cơ thể trẻ không cần động tác rặn để tăng nhu động mà vẫn có thể tự đi cầu. Ngoài ra, sử dụng thụt tháo thường làm giảm đi độ đàn hồi của cơ trơn hậu môn. Và kết quả, bé mất phản xạ đi cầu, và phải lệ thuộc vào thuốc, hay thậm chí có hiện tượng ị đùn

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

– Các loại thuốc mềm phân hoạt động theo cơ chế là hút nước từ trong lòng ruột để làm mềm phân, nó giúp đẩy phân ra ngoài cơ thể. Bác sĩ nhi khoa khuyến cáo chỉ nên sử dụng thuốc mềm phân trong giai đoạn cấp tính từ 7->10 ngày do hiện tượng mất cân bằng điện giải, và tiêu chảy có thể xảy ra với trẻ.

Sai lầm thứ 2: Điều trị táo bón chưa đúng nguyên nhân

Nhiều mẹ Việt quan niệm rằng, các bé bị táo bón do hệ vi sinh đường ruột của con mình đang gặp vấn đề. Và các mẹ chọn các chế phẩm như men vi sinh để điều trị táo bón cho con mình. Sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột là rất quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa hấp thu cũng như bài tiết của bé. Nhưng theo báo cáo mới nhất của các bác sĩ của bệnh viện Nhi TW, thì các trường hợp loạn khuẩn lại không liên quan đến tình trạng táo bón cho bé. Đây cũng là lí do tại sao mẹ thử đủ loại men vi sinh mà bé vẫn không hết táo bón. Mẹ cần biết, loạn khuẩn thì chủ yếu liên quan đến tình trạng tiêu chảy ở bé hơn là táo bón. Việc sử dụng men vi sinh dài ngày cũng sẽ có thể dẫn đến tình trạng loạn khuẩn ở trẻ nhỏ.

Tham khảo bài:  Con táo bón trường kỳ vì không chịu ăn rau, mẹ nên làm gì?

Giải pháp đúng đắn để điều trị táo bón chức năng cho bé?

Như đã trình bày, thì việc điều trị táo bón chức năng có thể mất 1->3 tháng, hay thậm chí là 6 tháng để tạo cho con có thói quen đi cầu đều, và cơ thể có thời gian tự phục hồi, tăng cường nhu động tiêu hóa. Bởi vậy, ngoài việc duy trì một chế độ ăn khoa học, tập cho trẻ phản xạ đi cầu hằng ngày, các mẹ cần lựa chọn được một chế phẩm vừa có tác dụng chống táo bón lại vừa phải an toàn cho trẻ khi sử dụng lâu dài.

Như vậy, để điều trị táo bón chức năng cho trẻ rất cần sự kiên trì và thông thái của các mẹ. Mẹ cần tìm hiểu kĩ về táo bón chức năng và cách điều trị bệnh, tránh những sai lầm có thể gây nguy hiểm cho con mình.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM TRANG LY

Địa chỉ :Số 5 -G19, Tập thể Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại : 024.3773.5586/ 024.3773.3756 – Hotline: 0928306789

Nhà máy: Khu Công Nghiệp Nguyên Khê – Đông Anh – Hà Nội

VP Mỹ: 4801 Little John Street F Baldwin Park, CA 91706 USA

VP Nga : Trung tâm thương mại thuộc Tổ hợp đa chức năng Hà Nội Mátxcơva, số 146, Đại lộ Yaroslavkoe TP Mátxcơva, Liện bang Nga