Con của tôi bị táo bón từ tháng thứ 3, hiện cháu đã được 6 tháng, và nặng 8,5 kg, tình trạng này vẫn đang kéo dài. Có người bạn chỉ cho tôi cách dùng ngọn mồng tơi để thụt cho bé, tôi có làm theo thì cháu đi ngoài được tuy nhiên nếu không sử dụng thì 5 – 6 ngày cháu không đi ngoài được. Hiện tại thì chế độ ăn của cháu hoàn toàn bú sữa mẹ, mà mẹ không bị táo bón. Hằng ngày tôi có cho cháu uống nước cam thêm. Xin bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân nào dẫn đến việc bé đi táo bón ạ Chế độ ăn cho bé như thế nào là tốt nhất?

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Trả lời:

Tuy là bị táo bón nhưng cháu vẫn lên cân rất tốt, nhưng nếu để táo bón kéo dài thì không tốt cho sức khoẻ của bé. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên táo bón, ngoài do chế độ ăn uống thì khi trẻ mắc các bệnh khác cũng có thể bị táo bón như là: còi xương, thiếu máu …(bé nhà chị vẫn có thể bị còi xương thể bụ bẫm), bê cạnh đó còn do loạn khuẩn đường ruột.

Theo tôi thì chị nên cho cháu ăn như sau đây: Dùng lá mồng tơi nấu bột cho bé ăn, khi nấu bột nghiền thêm 2 – 3 thìa bột khoai lang, chị cho cháu ăn thêm sữa chua 1 – 2 cốc/ngày ( trộn thêm đu đủ, hoặc chuối tiêu vào sữa chua càng tốt) để cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột, chị cho cháu uống thêm nước lọc, hay nước rau luộc nữa

Tham khảo bài:  Lạm dụng men vi sinh để điều trị táo bón cho bé: Lợi bất cập hại

Biện pháp cuối cùng là thụt tháo, tuy nhiên nên dùng nước ấm pha mật ong để thụt, không thụt bằng ngọn mồng tơi, chị có thể dùng ngọn mồng tơi ngoáy hậu môn để kích thích bé đi ngoài thì đúng hơn chứ không phải là phương pháp thụt tháo đúng cách. Bên cạnh đó chị cũng nên cho cháu đi khám BS xem bé có bị còi xương hay không nhé.