Theo thống kê 95% táo bón ở trẻ là táo bón chức năng và chỉ 5% bị táo bón bệnh lý. Vì vậy, phân biệt các loại táo bón rất quan trọng trong việc điều trị cho trẻ.

Táo bón chức năng là gì?

Đây là táo bón không có tổn thương thực thể, chỉ là chức năng của hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hoặc hệ tiêu hóa hình thành chưa đầy đủ của trẻ dẫn đến bị táo bón.

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Táo bón chức năng được chia ra làm 3 loại:

  • Táo bón nhu động ruột bình thường: ruột có nhu động co bóp thải phân bình thường, tuy nhiên khi phân di chuyển ra ngoài khó khăn do ở trong phân ít chất xơ, không đủ trơn hoặc là bị dồn nén nhiều. Chỉ cần bổ sung thêm chất xơ là có thể giải quyết được loại táo bón này.
  • Táo bón nhu động ruột chậm: là loại táo bón ảnh hưởng từ dây thần kinh tiêu hóa xuống ruột khiến nhu động co bóp chậm hơn bình thường nên phân trong ruột đi ra ngoài chậm hơn, làm dồn tụ phân gây ra táo bón. Táo bón này nên điều chỉnh tâm lý cho bé, kết hợp với ăn thêm nhiều chất xơ và tăng cường chức năng hệ tiêu hóa là có thể khỏi dễ dàng.
  • Táo bón rối loạn bài xuất phân: loại táo bón gây ra do rối loạn phối hợp cơ sàn khung chậu và cơ vòng hậu môn để thải phân ra ngoài. Trẻ sẽ muốn đi ngoài, ngồi một thời gian lâu mà rặn không ra phân sẽ gây nên đau đớn cho bé. Trẻ hay phải dùng tháo thụt hoặc thuốc nhuận tràng để giải quyết tình trạng này.
Tham khảo bài:  4 loại thực phẩm cần tránh khi bé bị táo bón

Táo bón bệnh lý là gì?

Các bệnh gây ra sự táo bón như :  bán tắc ruột, bại não, phình đại tràng bẩm sinh, hẹp đại tràng, suy giáp đều có thể gây ra táo bón kéo dài nhiều tháng, nhiều năm gây ra biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe của bé như nhiễm độc phân, hoại tử ruột….

Biện pháp để xử lý hai loại táo bón trên

  • Táo bón chức năng: Cha mẹ có thể điều chỉnh cho bé chế độ dinh dưỡng như tăng uống nhiều nước, chất xơ, khuyến khích trẻ vận động. Cùng với đó mẹ nên cải thiện tâm lý thoải mái cho trẻ để cho hoạt động tiêu hóa của trẻ trở lại bình thường. Bên cạnh đó, nên sử dụng sản phẩm cải thiện chức năng hệ tiêu hóa cho trẻ, điều hòa nhu động ruột, làm mềm phân,  vitamin và khoáng chất cho trẻ, bổ sung chất sơ hòa tan,chống tổn thương ở niêm mạc đại tràng cho trẻ như MIXTER FOS.
  • Táo bón bệnh lý: Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trong trường hợp bé gặp các bệnh gây ra táo bón như ở trên để có những xử trí phù hợp.

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Nếu ba mẹ có con nhỏ đang gặp tình trạng Táo bón, Biếng ăn, Rối loạn giấc ngủ, Miễn dịch kém… hoặc muốn bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho con, có thể tham khảo nhóm MIXTER Tại Đây hoặc liên hệ với số 0967936685 – 0977556819 gặp chuyên gia tư vấn.

Tham khảo bài:  Trẻ sơ sinh bị táo bón phải xử lí thế nào?

Xem thêm:Món ăn tăng sức đề kháng cho trẻ mùa dịch cha mẹ nên biết