Nôn trớ là một hiện tượng khác là bình thường ở trẻ còn bé, nhưng nếu việc trẻ nôn trớ kéo dài thì thực sự đây nỗi khổ không phải ai cũng hiểu của các mẹ và bé.

Nỗi khổ của bé khi bị nôn trớ

Trẻ nôn trớ thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe

  • Trẻ thường xuyên quấy khóc: khi bị nôn trớ, việc mất nước, điện giải cơ thể khiến bé mệt mỏi nên bé thường quấy khóc. Hơn thế nữa dịch vị chứa acid trào ngược lên thực quản, vòm miệng làm cho tổn thương niêm mạc miệng và thực quản gây cho bé đau cũng làm bé quấy khóc.
  •  Bé bị biếng ăn: vì việc nôn trớ sẽ gây ra cảm giác mùi thức ăn khó chịu cho bé đồng thời sẽ làm cho trẻ em mệt mỏi sẽ kéo theo việc trẻ biếng ăn, ốm yếu, kém hấp thu.
  • Trẻ dễ bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa: nguy cơ bị lồng ruột, rối loạn tiêu hóa, viêm họng viêm thanh quản và viêm thực quản….sẽ là nỗi ám ảnh thường xuyên với với trẻ.
  • Trẻ sẽ bị chậm phát triển, ốm yếu: vì thường xuyên bị nôn trớ, lượng thức ăn đi vào sẽ không bù lại lượng thức ăn nôn trớ ra nên trẻ không còn có đủ năng lượng để phát triển về thể chất, điều này dẫn tới việc trẻ bị suy dinh dưỡng,  ốm yếu, chậm tăng cân, phát triển kém so với các bạn cùng lứa khác.

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Nỗi khổ của mẹ khi bé bị nôn trớ

Nỗi khổ về tâm lý: vì muốn con được khỏe mạnh, ăn tốt, nên các mẹ thường cố cho hoặc ép con ăn, tuy nhiên nhiều trẻ chỉ cần cố thêm một chút cũng có thể bị nôn trớ hết số đã ăn, nên trở thành một vòng luẩn quẩn làm cho mẹ thấy rất phiền lòng và mệt mỏi.

Nỗi khổ về sức khỏe: Việc lo lắng cho con cộng thêm việc thường xuyên phải lo cho con sau khi bị nôn trớ như lau dọn chỗ con vừa nôn trớ, chăn đệm, quần áo thường xuyên cũng làm cho các mẹ cảm thấy rất mệt mỏi.

Cách khắc phục việc nôn trớ

Để khắc phục trường hợp nôn sinh lý ở trẻ em các mẹ có thể thực hiện một số biện pháp như sau:

Nên chia nhiều bữa nhỏ cho trẻ ăn trong ngày để cho dạ dày của trẻ có đủ khoảng thời gian hoạt động hiệu quả, thức ăn không dư thừa dẫn đến nôn trớ

Tham khảo bài:  Tại sao trẻ bị kém hấp thu?

Nếu trẻ còn bú sữa mẹ thì sau khi cho trẻ bú xong nên bế dựng bé tầm 10 -15 phút hẵng đặt bé nằm nhằm hạn chế việc nôn trớ trào ngược

Nếu trẻ ăn sữa ngoài cha mẹ lưu ý pha sữa đúng công thức cho trẻ, nên cho bé uống bằng thìa hoặc muỗng chút một. Nếu trẻ bú bình thì phải nghiêng bình sao cho sữa trong bình ngập núm vú, tránh hiện tượng trẻ hút nhiều hơi khi bú gây nên đầy bụng nôn trớ

Nên kê cao đầu cho bé khi nằm tránh trường hợp bé bị trào ngược dạ dày thực quản

Không bế xốc khi trẻ đang nôn, như vậy sẽ khiến cho chất nôn trào vào phổi sẽ rất nguy hiểm

Nếu ba mẹ có con nhỏ đang gặp tình trạng Táo bón, Biếng ăn, Miễn dịch … hoặc muốn bổ sung thêm dưỡng chất thiết yếu cho con, có thể tham khảo TPBVSK MIXTER tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/mixterofficial

Hoặc liên hệ với số 0967936685 – 0977556819

Để được gặp chuyên viên tư vấn của MIXTER.

 

Xem thêm: Thực phẩm giúp làm tăng cường hệ miễn dịch cho bé