Sức đề kháng là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi thay đổi môi trường từ bào thai ra bên ngoài, trẻ phải thay đổi để có thể thích nghi bảo vệ cơ thể. Và lúc này sức đề kháng chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề. Giúp cho trẻ chống lại các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus,… và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm thông thường. 

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Nhưng hiện nay tình trạng suy giảm sức đề kháng lại vô cùng phổ biến. Vậy những dấu hiệu nào khi trẻ bị suy giảm sức đề kháng? Nguyên nhân nào dẫn đến sự suy giảm đó và cách giải quyết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân nào dẫn đến suy giảm sức đề kháng?

Đối với trẻ là một cá thể mỏng manh thì có rất nhiều nguyên nhân làm cho sức đề kháng của trẻ bị suy giảm. Cụ thể một số nguyên nhân được nêu ra dưới đây:

Thứ nhất, hệ miễn dịch bị suy giảm.

 • Hệ miễn dịch là một hệ thống có chức năng như một hàng rào bảo vệ cơ thể trước những tác động có hại từ môi trường như vi khuẩn, virus và hệ ký sinh trùng. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, chúng sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân đó, làm cho cơ thể bị tấn công, từ đó làm xuất hiện các biểu hiện bệnh như bệnh cúm, bệnh nhiễm trùng,…
 • Bên cạnh đó, hệ miễn dịch còn có chức năng kích thích quá trình phát triển và nhân lên của các tế bào lympho B và lympho T. Chính vì vậy mà một khi hệ miễn dịch bị suy giảm thì sức đề kháng của cơ thể cũng bị suy giảm theo.
 • Và sự suy giảm của hệ miễn dịch cũng cực kỳ đa dạng. Có thể xuất phát từ những nguyên nhân tiên phát như khiếm khuyết về mặt di truyền, từ khi trẻ sinh ra, trẻ đã có một hệ miễn dịch yếu, trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân có hại. Thêm vào đó, hệ miễn dịch cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như biến chứng sau phẫu thuật, nhiễm độc glucocorticoid,… 

Thứ hai, di truyền từ mẹ sang con.

 • Nếu người mẹ có sức đề kháng yếu thì sau thời gian 9 tháng 10 ngày mang thai, đứa bé sinh ra cũng sẽ được di truyền từ mẹ sự suy giảm sức đề kháng đó. Hậu quả để lại chính là từ khi sinh ra, trẻ dễ dàng bị ốm khi gặp phải các tác nhân ngoại cảnh như thay đổi thời tiết, thậm chí là những virus, vi khuẩn theo mùa.

Thứ ba, môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm. 

 • Hiện nay, tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng. Những khói bụi do xe cộ và các khu công nghiệp thải ra có khả năng xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp. Từ đó làm giảm cũng như phá hủy sức đề kháng của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.
 • Bên cạnh đó, khói thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân cực kỳ phổ biến. Những ông bố khi có trẻ nhỏ nên hết sức lưu ý không được sử dụng thuốc lá. Trong thành phần của thuốc lá có chất độc nicotin – hoạt chất làm có khả năng gây ung thư, tiêu diệt các tế bào trong cơ thể cũng như làm suy giảm sức đề kháng của trẻ.

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Thứ tư, thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng.

 • Việc không được sử dụng sữa mẹ đầy đủ trong những năm tháng đầu đời, trẻ sẽ không được cung cấp những kháng thể cần thiết.. Đặc biệt nguy hiểm hơn khi sữa mẹ được thay thế bằng các sản phẩm sữa bột khác trên thị trường. Trong thành phần của sữa bột có các chất có khả năng làm giảm đi sức đề kháng của trẻ, từ đó trẻ sẽ dễ dàng mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn hơn. 
 • Thêm nữa, trong bữa ăn hàng ngày, trẻ không được cung cấp đủ các dưỡng chất. Trẻ có thể bị biếng ăn hoặc ăn quá nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ dẫn đến béo phì cũng sẽ là một nguyên nhân có thể dẫn đến suy giảm sức đề kháng.
 • Quá bao bọc trẻ. Nhiều ông bố, bà mẹ thành phố cực kỳ nhạy cảm với việc cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Họ bao bọc con mình quá mức, làm cho cơ thể trẻ giảm đi khả năng thích nghi của mình. Đặc biệt nếu để một thời gian dài, trẻ có thể mất đi khả năng thích nghi đó. Ví dụ điển hình như vitamin D là một nguồn dinh dưỡng lấy từ ánh nắng mặt trời, cực kỳ cần thiết cho sự phát triển chiều cao và tăng cường hệ miễn dịch. 

Thứ năm, quá lạm dụng kháng sinh.

 • Ở đây có rất nhiều bà mẹ đã cho mình quyền tự quyết thay cho các chuyên gia y tế. Chỉ cần bé có biểu hiện hơi cảm cúm, các bậc phụ huynh đã cho bé sử dụng thuốc kháng sinh một cách vô tội vạ. Ban đầu, kháng sinh sử dụng có thể là kháng sinh ở thế hệ thấp. Nhưng dần dần, khi sử dụng quá nhiều và không hợp lý thì cơ thể sẽ sinh ra tình trạng kháng thuốc. Và lúc này không còn cách nào khác là sử dụng kháng sinh ở thế hệ cao hơn. Đến một lúc nào đó, cơ thể sẽ mất đi khả năng tự chống lại các vi khuẩn và quá phụ thuộc vào thuốc thì chính là lúc sức đề kháng của cơ thể đã bị suy giảm đi rất nhiều. 

Thứ sáu, trẻ bị stress một thời gian dài.

 • Hiện nay, tình trạng chạy theo thành tích đang xảy ra ở rất nhiều nơi và ở rất nhiều lứa tuổi. Đặc biệt là trẻ nhỏ,điều đó khiến cho trẻ bị stress vì bị căng thẳng. Nguyên nhân là do tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ làm cho nồng độ hormone testosterone và estrogen bị mất cân bằng, làm cho sức đề kháng của trẻ bị suy giảm. 

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang thiếu sức đề kháng

Hậu quả của sự suy giảm sức đề kháng ở trẻ vô cùng nghiêm trọng nếu như không được can thiệp kịp thời. Chính vì vậy mà cha mẹ cần phải quan sát tỉ mỉ những dấu hiệu sau đây:

Thứ nhất, trẻ hay ốm vặt.

 • Trẻ có thẻ bị ốm với các biểu hiện như hắt hơi, sổ mũi, ho sốt,… thường xuyên trong một khoảng thời gian dài mà không khỏi hẳn.
 • Hoặc có thể nghiêm trọng hơn là bé bị nhiễm các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm như uốn ván, lao,… 

Thứ 2, trẻ bị mất nước bất thường.

 • Theo như khoa học thì hàm lượng nước có trong cơ thể đạt 70% tổng trọng lượng. Chính vì vậy mà nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Khi thiếu nước, cơ thể bé sẽ biểu hiện những dấu hiệu như da khô, đi tiểu không thường xuyên hoặc mắt trũng,…

Thứ 3, trẻ biếng ăn và tiêu hóa kém dẫn đến suy dinh dưỡng.

 • Việc suy giảm sức đề kháng làm cho trẻ mệt mỏi, khả năng ăn uống từ đó cũng giảm theo. Việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn cũng không được tuyệt đối. Nặng hơn là trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến khó tiêu và táo bón. Thậm chí, việc hấp thu kém trong một khoảng thời gian dài có thể sẽ làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng và chậm lớn.

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Thứ 4, vết thương của bé lâu lành.

 • Khi có vết thương trên cơ thể mà sức đề kháng của bé bị suy giảm, việc huy động các nguyên liệu để làm lành vết thương sẽ bị trì trệ, từ đó thời gian hồi phục vết thương cũng từ đó bị kéo dài hơn.

Cuối cùng, năng lượng của bé bị hạn chế. 

 • Khi tham gia các hoạt động thể dục thể thao hay chỉ đơn giản là một số công việc cần dùng đến tay chân, bé cảm thấy mệt mỏi và không có hứng thú tham gia cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bé bị suy giảm hệ miễn dịch. Bé sẽ thường xuyên trong tình trạng buồn ngủ và mệt mỏi.

Nếu bé có những dấu hiệu trên thì ba mẹ cần phải làm gì? Hãy tham khảo một số biện pháp tăng cường sức đề kháng sau đây.

Các cách để tăng cường sức đề kháng

Ba mẹ cần phải kết hợp những biện pháp sau đây để sức khỏe của con trẻ được đảm bảo, sức đề kháng được hồi phục:

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

 • Cho trẻ bú mẹ ít nhất 24 tháng tuổi đầu đời. Và đặc biệt đối với trẻ sau 2 tuổi cần phải có thực đơn với chế độ dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp với thể trạng của từng trẻ.
 • Tăng cường bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất – những nguyên liệu làm tăng sức đề kháng. Hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn hay đồ ăn có hàm lượng dầu mỡ lớn. 
 • Động viên trẻ tích cực tham gia các hoạt động hằng ngày. Tạo cho trẻ thói quen hoạt động thể dục thể thao hằng ngày. Hạn chế ngồi ì một chỗ. Ba mẹ cũng cần phải cho trẻ thích nghi với môi trường bên ngoài trong phạm vi cho phép. Không nên quá bao bọc trẻ.
 • Tiếp theo là nên cho trẻ thực hiện các mũi vacxin đầy đủ theo quy chuẩn của bộ y tế.
 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các nguồn bệnh như những bệnh lây nhiễm như sốt xuất huyết, thủy đậu,… Kiểm soát môi trường xung quanh bé trong khả năng như việc sử dụng thuốc lá của người lớn hay sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài đường. Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên và đặc biệt là vệ sinh đồ chơi của trẻ, luôn giữ cho không gian sống được thoáng đãng, hạn chế tạo môi trường cơ lợi cho vi khuẩn gây bệnh.
 • Thường xuyên vệ sinh hệ thống hô hấp cho trẻ đúng cách. Đặc biệt thiết lập cho bé những thói quen sinh hoạt có giờ giấc. Duy trì giấc ngủ từ 7-8 tiếng một ngày.
 • Bảo vệ cơ thể khi có những tác nhân tiềm ẩn như giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ giảm quá sâu.
 • Cuối cùng, tránh lạm dụng kháng sinh khi không có sự cho phép và kê đơn của các chuyên gia y tế.

Cách đề phòng trường hợp giảm sức đề kháng

Sức đề kháng luôn là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của cơ thể. Nhất là đối với trẻ nhỏ và tại thời điểm Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay.

Vậy thì việc đề phòng để có một sức đề kháng tốt là rất cần thiết.

Điển hình, việc cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ là một sự lựa chọn thông minh và thiết thực. Ba mẹ hãy tích cực bổ sung các loại vitamin vào cơ thể cho bé thông qua các sản phẩm hữu cơ từ thiên nhiên. Ví dụ như vitamin A có rất nhiều trong gấc, rau ngót hay gan gà,… Vitamin E có trong đậu tương và các loại rau có màu xanh, hãy sử dụng dầu oliu cho trẻ thay vì sử dụng các sản phẩm thông thường.

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Bên cạnh đó, các nguyên tố vi lượng cũng rất cần thiết cho trẻ. Cụ thể là nguyên tố sắt, sắt có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình tổng hợp ADN và quá trình phân bào. Tiếp nữa là nguyên tố kẽm, kẽm có tham gia vào quá trình chuyển hóa enzym trong cơ thể. Vì vậy nếu thiếu sắt thì cơ thể rất có thể bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn về đường tiêu hóa,…

Trên đây là những kiến thức về vấn đề suy giảm sức đề kháng. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể trạng bị được cho mình những kiến thức cần thiết và đưa ra những phương pháp phù hợp cho con trẻ khi bé bị mắc phải.

Nếu như các mẹ vẫn còn đang thắc mắc là không biết làm thế nào để có thể tăng sức đề kháng cho bé nhà mình. Hãy liên lạc đến hotline 0977.55.6819 – 096.793.6685 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết miễn phi 100%

Tham khảo bài:  TPBVSK Mixter Kids – “Lá chắn kiên cường” giúp tăng đề kháng, bảo vệ sức khỏe của bé

CÔNG TY CPTM DƯỢC MỸ PHẨM EURO COSMETICS

Hotline:  0977.55.6819 – 096.793.6685 –  098.535.7586

ĐỊa chỉ: Số 105 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

Email: mkt.tranglypharma@gmail.com

Email: eurocosmetic999@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/mixterofficial

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM TRANG LY

VP Mỹ: 4801 Little John Street F Baldwin Park, CA 91706 USA

VP Nga : Trung tâm thương mại thuộc Tổ hợp đa chức năng Hà Nội Mátxcơva, số 146, Đại lộ Yaroslavkoe TP Mátxcơva, Liện bang Nga