Táo bón ở trẻ là tình trạng phổ biến mà gia đình nào cũng gặp phải. Bình thường, bé bị táo bón 1-2 ngày sẽ tự khỏi, nhưng cũng đủ để cả cha và mẹ phải lo lắng rồi. Tuy nhiên đôi khi, bé bị táo bón kéo dài, nó khiến trẻ luôn khó chịu, bụng chướng và biếng ăn nữa. Ngoài việc bổ sung thêm các chất xơ, chãy ho bé uống nhiều nước và áp dụng những mẹo cho trẻ dễ đi hơn, trong những ngày trẻ bị táo, mẹ hạn chế cho trẻ ăn những đồ ăn này nhé

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Sữa và những sản phẩm từ sữa

Ăn hay uống quá nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa như là phomat, váng sữa cũng có thể khiến trẻ bị tiêu chảy, táo bón.  Và lý do được chỉ ra ở đây là lượng đường lactose quá nhiều, nên hệ tiêu hóa thiếu men lactase không thể tiêu hóa hết lượng đường lactose, và làm trẻ bị đầy bụng, chán ăn. Thay vào đó, các mẹ hãy cho con uống 1 li sữa nhỏ mỗi ngày, hay ăn thêm sữa chua, nó sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, khỏe mạnh hơn.

Chocolate

Theo nghiên cứu từ Medicine Net, những người bị táo bón không nên ăn chocolate, đặc biệt là với những người đang bị hội chứng ruột kích thích. Hàm lượng lớn chất béo trong chocolate sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, làm giảm nhu động ruột, cho nên thức ăn di chuyển qua ruột cũng chậm hơn. Bố mẹ hạn chế cho trẻ ăn chocolate dù trẻ có đòi ăn.

Tham khảo bài:  Thận trọng khi dùng sữa ở trẻ em bị táo bón

Thịt đỏ

Thông thường, việc hạn chế cho bé ăn thịt đỏ sẽ khiến bé mất đi 1 phần dinh dưỡng từ loại thịt này. Tuy nhiên nếu cố tình cho bé ăn nhiều thì, chất béo trong thịt đỏ sẽ khiến hệ tiêu hóa mất thời gian xử lí hơn bình thường. Hơn nữa thịt đỏ cũng chứa sắt và các sợi protein khó tiêu hóa, nó gây ra và làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón ở trẻ.

 Chuối xanh

Nếu như chuối chín có thể giúp làm giảm tình trạng táo bón ở bé thì chuối xanh lại làm cho tình trạng này trở nên trầm trọng thêm. Trong chuối xanh có chứa nhiều tinh bột, do đó khiến hon cơ thể rất khó tiêu hóa.  Nó cũng chứa pectin giúp hút nước từ thành ruột về phía lòng ruột. Từ đó khi trẻ đang bị táo bón, nếu như mẹ cho ăn chuối xanh chỉ làm tình trạng trở nên xấu hơn thôi . Ngoài chuối ra thì các loại hoa quả có vị chát như hồng xiêm hay ổi cũng dễ làm bé bị táo bón hơn.

Caffeine

Giống như là chuối, caffeine có thể có tác dụng theo 2 chiều. Caffeine là chất kích thích có thể làm đi tiêu nhiều và dễ dàng hơn nhiều. Thế nhưng nếu trẻ bị mất nước, mẹ có thể thấy là caffeine trong sô cô la, và nước ngọt khiến trẻ bị táo bón hơn.

Trên đây là 5 thực phẩm mà các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn nếu bé đang bị táo bón. Hãy cho trẻ uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, hoa quả chín để trẻ có thể tiêu hóa dễ dàng hơn.

Tham khảo bài:  3 sai lầm lớn của bố mẹ cần sửa khi chữa táo bón cho con

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM TRANG LY
Địa chỉ :Số 5 -G19, Tập thể Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại : 024.3773.5586/ 024.3773.3756 – Hotline: 0928306789
Nhà máy: Khu Công Nghiệp Nguyên Khê – Đông Anh – Hà Nội
VP Mỹ: 4801 Little John Street F Baldwin Park, CA 91706 USA
VP Nga : Trung tâm thương mại thuộc Tổ hợp đa chức năng Hà Nội Mátxcơva, số 146, Đại lộ Yaroslavkoe TP Mátxcơva, Liện bang Nga