Táo bón là bệnh khá phổ biến ở trẻ hiện nay. Thế nhưng các mẹ thường hay chủ quan, ít quan tâm đến vấn đề này. Bệnh táo bón có thể khiến cho trẻ mệt mỏi, chán ăn, chậm lớn và dẫn tới suy dinh dưỡng…vv. Hãy cùng nhận biết các dấu hiệu khi trẻ bị táo bón để từ đó có cách phòng chống kịp thời nhất, bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ mẹ nhé!

Tuần suất bé đi ngoài giảm

Một trong các biểu hiện đầu tiên của táo bón mà mẹ dễ dàng nhận ra sớm nhất đó là tuần suất đi ngoài của trẻ bị giảm đi, và kèm theo đó là biểu hiệu khó chịu, quấy khóc, bụng trướng…vv

– với trẻ sơ sinh: đi ngoài ít hơn 2 lần/ngày.

– với trẻ đang bú sữa mẹ hoặc là sữa công thức thì đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần.

– với các bé đã lớn: đi ngoài ít hơn 2 lần/tuần.

Có 1 số trường hợp bé đi ngoài hàng ngày tuy nhiên phân ít hoặc đi ngoài khó khăn thì vẫn bị táo bón. Cũng có trường hợp đi ngoài ít hơn tuy nhiên phân mềm thì vẫn không bị coi táo bón các mẹ nhé. Bởi thế cần phải quan sát thêm dấu hiệu của phân để có thể nhận định trẻ có bị táo bón hay là không bị?

Tham khảo bài:  5 món ngon hỗ trợ giảm táo bón ở bé

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Phân cứng, bị vón cục

Tình trạng phân của trẻ là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết trẻ bị táo bón hay không bị. Biểu hiện của phân khi bé bị táo bón là vón cục, cứng, sẫm màu, có hình viên nhỏ như là phân dê hoặc phân lớn và có mùi khó chịu vì bị tích tụ lại trong ruột lâu.

Một số trẻ bị táo bón khi đi ngoài, phân có thể dính máu do bé bị tổn thương hậu môn.

Bé đi ngoài khó khan và thời gian đi ngoài lâu

Trẻ bị táo bón cũng có  đặc điểm dễ nhận biết là thời gian đi ngoài rất lâu, và kết hợp một số biểu hiện như là  gồng mình, siết chặt mông khi đi vệ sinh. Táo bón nếu không chữa trị kịp thời, để lâu sẽ gây tổn thương hậu môn, và dễ dẫn đến bệnh trĩ, hay sa trực tràng. Bởi thế mẹ nên cho trẻ đi khám và chữa trị ngay cho trẻ khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị táo bón nhé

Bé bị chướng bụng, khó tiêu

Khi bé bị táo bón, phân không thể di chuyển ra ngoài, và khiến cho thức ăn không tiêu hóa nhanh, ứ đọng tại dạ dày, khiến cho bụng bé bị căng chướng… Trẻ có thể xì hơi nặng hơn bình thường.

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Táo bón khiến bé biếng ăn, lười ăn, không tăng cân hoặc là sụt cân

Táo bón kéo dài dẫn đến tình trạng ăn uống không tiêu, hấp thu kém rồi sau dần sẽ khiến trẻ lười ăn, biếng ăn và sút cân giảm cân…vv. Việc phân trong cơ thể lâu cũng dễ hấp thu chất độc từ phân vào trong cơ thể. Nếu như trẻ bị táo bón, biếng ăn còi cọc thì chứng tỏ táo bón là nguyên nhân chính, và cần tập trung điều trị dứt điểm cho bé các mẹ nhé.

Tham khảo bài:  Bổ sung chất xơ hòa tan cho trẻ bị táo bón

CÔNG TY CPTM DƯỢC MỸ PHẨM EURO COSMETICS

Hotline:  0977.55.6819 – 096.793.6685 –  098.535.7586

Đia chỉ: Số 105 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

Email: mkt.tranglypharma@gmail.com

Email: eurocosmetic999@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/mixterofficial

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM TRANG LY

VP Mỹ: 4801 Little John Street F Baldwin Park, CA 91706 USA

VP Nga : Trung tâm thương mại thuộc Tổ hợp đa chức năng Hà Nội Mátxcơva, số 146, Đại lộ Yaroslavkoe TP Mátxcơva, Liện bang Nga