Táo bón là hiện tượng thường gặp ở nhiều trẻ em. Thay đổi thói quen đi vệ sinh và thói quen ăn uống là chìa khóa để con thoát khỏi tình trạng này.

Táo bón là tình trạng của trẻ em, vì dễ gặp nên khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu. Thống kê cho thấy cứ 1/100 trẻ khám sức khỏe được phát hiện mắc táo bón. Khoảng 30% trường hợp táo bón cần can thiệp. Những đứa trẻ còn lại có thể tự chữa trị tại nhà bằng cách điều chỉnh thói quen ăn uống và đi vệ sinh của mình.

3 thời điểm trẻ dễ bị táo bón

Theo Mayo Clinic, trẻ em bị táo bón thường đi tiêu không thường xuyên, phân khô và cứng. Kèm theo đó là trẻ sẽ cảm thấy đau và rát khi đi đại tiện. Tần suất đi tiêu ở mỗi lứa tuổi là khác nhau. Giảm số lần đi tiêu khi trẻ lớn có ít hơn 3 lần đi tiêu mỗi tuần và trẻ sơ sinh đi tiêu ít hơn 2 lần một ngày. Ngoài ra, khi đi đại tiện trẻ phải rặn, đi ngoài khó khăn hoặc quấy khóc, phân rắn chắc.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phân biệt táo bón với rối loạn tiêu hóa. Khi có 3 yếu tố là giảm số lần đi tiêu, phân khô, cứng và đau rát, đi ngoài khó khăn thì được công nhận là trẻ bị táo bón.

Theo bác sĩ Hoàng Lê Phúc, trưởng khoa tiêu hóa, bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, 3 thời điểm trẻ sơ sinh dễ bị táo bón nhất khi trẻ chuyển từ bú mẹ sang sữa công thức và bắt đầu ăn thức ăn dặm, đến tuổi đi học, tập đi toilet

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Táo bón có thể do trẻ bị căng thẳng, áp lực tâm lý. Ảnh: Freepik.

Khi bắt đầu ăn dặm, các món ăn cũng sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng đặc. Bé phải làm quen với thói quen ăn uống mới nên rất dễ bị mất nước.

Khi bé học cách sử dụng nhà vệ sinh, cha mẹ luôn muốn bé đi đại tiện đúng giờ, đúng chỗ. Tuy nhiên, các bé không muốn đi vệ sinh vào thời điểm đó. Khi buồn, các con có thói quen chờ đến giờ. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến táo bón mãn tính.

Ngoài ra, trẻ còn phải thích nghi với môi trường mới khi đến trường, nhiều trẻ không dám đi đại tiện vì ngại và không quen toilet. Điều này cũng dễ dẫn đến táo bón.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Mayo Clinic đã xác định rằng các yếu tố khiến trẻ dễ bị táo bón bao gồm:

Trẻ có thể không đi tiểu hoặc đại tiện vì sợ nhà vệ sinh hoặc mải chơi. Một số trẻ không chịu đi vì nhà vệ sinh lạ và không thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng ở trường.

Trẻ em sống trong gia đình căng thẳng và cha mẹ của chúng cãi vã thường có nhiều khả năng bị táo bón. Nguyên nhân là do trẻ bị ức chế về tinh thần, khi đi tiểu, đại tiện có cảm giác lo lắng, sợ hãi. Cảm giác ức chế này sẽ xuất hiện khi cha mẹ tập cho con đi vệ sinh quá sớm. con dễ chống cự và ngồi lâu trong nhà vệ sinh.

Thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, môi trường sống cũng là một nguyên nhân. Chế độ ăn thiếu trái cây, chất xơ, rau hoặc thiếu nước có thể gây táo bón. Ăn uống kém, bé mất nước sau khi sốt hoặc ốm, ăn quá nhiều bánh kẹo… cũng là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Ngoài ra, nhiều yếu tố khác cũng có thể gây táo bón như ít vận động, dị ứng thuốc, rối loạn thần kinh…

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Cần bổ sung nước và chất xơ khi trẻ bị táo bón. Ảnh: Freepik.

Cách khắc phục

Hầu hết trẻ em bị táo bón nhẹ trong thời gian ngắn. Mixter khuyến cáo các bậc cha mẹ nên bổ sung chất xơ, rau, củ, quả vào khẩu phần ăn của trẻ. Đặc biệt mỗi ngày, phụ huynh nên cho trẻ uống ít nhất 960ml nước trắng (không kể sữa) hoặc nước trái cây.

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, cha mẹ cũng nên hình thành thói quen đi tiêu đều đặn và khuyến khích con ngồi toilet từ 5 đến 10 phút sau khi ăn, 1-2 lần mỗi ngày. Khi trẻ đi vệ sinh, bạn có thể khuyến khích và khen ngợi trẻ để tránh áp lực quá mức.

Hầu hết trẻ bị táo bón có thể tự chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu trẻ đi ngoài ra phân có máu, đau bụng, đau rát hậu môn kéo dài, táo bón tái phát và các triệu chứng khác thì cha mẹ cần cho trẻ đến bệnh viện.

Tham khảo bài:  5 món ngon hỗ trợ giảm táo bón ở bé

 

CÔNG TY CPTM DƯỢC MỸ PHẨM EURO COSMETICS

Hotline: 0977.55.6819 – 096.793.6685 – 098.535.7586

Địa  chỉ: Số 105 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

Email: mkt.tranglypharma@gmail.com

Emaileurocosmetic999@gmail.com

Fanpage:https://www.facebook.com/mixterofficial

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM TRANG LY

VP Mỹ: 4801 Little John Street F Baldwin Park, CA 91706 USA

VP Nga : Trung tâm thương mại thuộc Tổ hợp đa chức năng Hà Nội Mátxcơva, số 146, Đại lộ Yaroslavkoe TP Mátxcơva, Liện bang Nga