Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em cứ 2-3 ngày mới đi tiêu, bé được 3 tháng tuổi. Đây có phải là triệu chứng táo bón của trẻ không ?

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức ở Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội, tư vấn:

Bé trong 3 tháng đầu đời đi tiêu nhiều hơn là bị táo bón, nếu trong 2-3 ngày trẻ không đi ngoài thì gọi là bị táo bón. Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp trẻ bị táo bón nặng, 5-7 ngày không vệ sinh được mới đáng lo, còn 2-3 ngày thì không có hại gì cả. Trên thực tế, nhiều trẻ luôn đi tiêu 2 ngày một lần, trong khi một số trẻ lại đi tiêu rất nhiều lần, một ngày 2-3 lần. Nếu tần suất này mà bé vẫn tăng cân tốt, ngủ bình thường thì không cần điều trị.

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

Táo bón thường có thể cải thiện hoặc chữa khỏi hẳn cho trẻ theo những cách sau:

– Đối với trẻ bú mẹ: mẹ cần ăn nhiều rau, ăn thêm đu đủ chín, uống nước rau má, nước dừa tươi, nước râu ngô. Trong thời gian cho con bú, mẹ cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày (bao gồm nước lọc, nước canh và các loại nước khác trong ngày).

Trong ba tháng đầu, hầu hết trẻ bú mẹ thường đi từ 1-3 lần / ngày, trẻ bú bình thường bón hơn. Trẻ dưới 6 tháng chỉ bú mẹ, nhưng khi trẻ bị táo bón, trẻ vẫn cần được uống thêm nước từ tháng thứ 3. Uống khoảng 20 đến 30 ml nước ấm mỗi ngày, và tăng dần lượng nước uống tùy theo tháng tuổi. Trẻ bú mẹ không bị táo bón, tuy vậy, đến tháng thứ 6 mẹ cũng cần tập cho trẻ thói quen uống khoảng 20 ml nước mỗi ngày, sau đó tăng dần lên.

– Đối với trẻ bú bình: Đối với trẻ trên hai tháng tuổi khi bị táo bón nhiều có thể dùng một bài thuốc dân gian chữa táo bón rất hiệu quả đó là lá diếp cá.

Mẹ lấy khoảng 15 – 20 nắm lá diếp cá, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng để đảm bảo diệt sạch vi khuẩn. Sau đó giã nát rồi pha thêm 2-3 thìa cà phê nước sôi, chắt ra để nguội, cho trẻ uống ngày 2 lần. Sau 2-3 ngày, trẻ sẽ bình phục hoàn toàn. Nên uống cách ngày cho đến khi trẻ giảm nhiều hoặc hết táo bón. Đối với trẻ dưới 2 tháng, mẹ nên uống và cho con bú (liều gấp đôi). Phương pháp này phù hợp cho trẻ em trên 3 tháng tuổi, cũng như trẻ lớn.

Mixter thực phẩm chức năng cho bé

– Massage bụng: Để trẻ đi vệ sinh dễ dàng hơn, ngày 2-3 lần mẹ xoa bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ quanh bụng khoảng 3-5 phút.

Lưu ý: Nếu 3-4 ngày bé chưa khỏi thì mẹ nên điều trị ngay cho bé. Không nên để bé 1 tuần, bũng bé sẽ khó chịu, bé sẽ khó bú, khó ngủ.

Xem thêm: bé 2 tuổi bị táo bón

Tham khảo bài:  Chữa trị táo bón ở bé 3 tuổi thế nào cho hiệu quả ?

 

 

CÔNG TY CPTM DƯỢC MỸ PHẨM EURO COSMETICS

Hotline: 0977.55.6819 – 096.793.6685 – 098.535.7586

Địa  chỉ: Số 105 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

Email: mkt.tranglypharma@gmail.com

Emaileurocosmetic999@gmail.com

Fanpage:https://www.facebook.com/mixterofficial

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM TRANG LY

VP Mỹ: 4801 Little John Street F Baldwin Park, CA 91706 USA

VP Nga : Trung tâm thương mại thuộc Tổ hợp đa chức năng Hà Nội Mátxcơva, số 146, Đại lộ Yaroslavkoe TP Mátxcơva, Liện bang Nga